Ngói mũi hài có những loại nào? - Khám phá 2 loại ngói mũi hài nhỏ và lớn

Ngói mũi hài là một loại ngói lâu đời ở Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết phân biệt các loại ngói mũi hài và chất liệu tạo nên ngói mũi hài. Gốm Minh Tuấn sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngói mũi hài qua bài viết sau.

các loại ngói mũi hài

Lịch sử nguồn gốc của ngói mũi hài 

Trong những tài liệu khảo cổ học và lịch sử mỹ thuật, các chuyên gia gọi ngói giống như chiếc hài là ngói mũi hài. Có loại ngói này có từ thời kỳ niên đại thế kỷ thứ 13 tới thế kỷ thứ 14. Sự xuất hiện của ngói mũi hài chứng minh được những thành quả sáng tạo, sự phát triển của ngành kiến trúc - xây dựng lúc bấy giờ và ảnh hưởng đến hiện tại.

Các loại ngói mũi hài được sử dụng nhiều trong các công trình chùa, miếu, đình, đền thờ và những khu vực thờ cúng linh thiêng dọc miền đất nước. Mái ngói mũi hài ở các công trình kiến trúc mang đến sự bình dị, uy nghiêm nhưng bởi vì vẻ đẹp và sự bền bỉ trường tồn cùng thời gian mà loại ngói này vẫn giữ được giá trị của nó.

Bên cạnh đó ngói mũi hài được sản xuất ra hiện nay có rất nhiều màu khác nhau. Bạn muốn tìm hiểu thêm về màu sắc của ngói mũi hài thì hãy xem ngay tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

chất liệu ngói mũi hài

Chất liệu tạo nên ngói mũi hài 

Nói đến ngói mũi hài thì người ta biết ngay đến nguyên liệu làm ra nó chính là đất sét mịn. Với thiết kế kiểu dáng phần đầu thu gọn lại và uốn cong lên trên, có hoa văn giống như mũi của chiếc hài ngày xưa nên được gọi là ngói mũi hài.

Ngói mũi hài được phân chia thành 2 loại: ngói mũi hài đất nung và ngói mũi hài tráng men. Ngói được nung ở nhiệt độ từ 1100 – 1300 độ C. Ngói có tráng men thường có tính thẩm mỹ và độ bền cao hơn ngói đất nung.

2 Loại ngói mũi hài nhỏ và lớn có trên thị trường 

Cũng như các loại ngói khác thì tùy theo chất liệu hoặc kích thước sẽ chia thành các loại ngói khác nhau. Ngày nay ngói mũi hài được chia làm 2 loại theo kích cỡ.

  • Loại ngói mũi hài nhỏ: Có kích cỡ là 130x130mm và 150x150mm. Có thể sử dụng 120 viên/m² hoặc 100 viên/m².

  • Loại ngói mũi hài nhỏ: Có kích cỡ là 220x150mm. Có thể sử dụng 65 viên/m².

cac loai ngoi mui hai

Vì sao mái ngói mũi hài được ưa chuộng sử dụng?

So với các loại ngói khác thì ngói mũi hài cũng là một loại ngói được nhiều người lựa chọn cho ngôi nhà hay những công trình xây dựng tâm linh lớn. Vậy tại sao lại chọn ngói mũi hài không phải là loại ngói khác? 

  • Ngói mũi hài có khả năng chịu nhiệt tốt, phản chiếu lại tia UV, hạn chế hấp thụ ánh nắng mặt trời, tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng cho không gian bên trong.

  • Khả năng chống chịu tốt trước mọi điều kiện thời tiết, đồng thời chống nhiệt, chống thấm tốt cũng là một yếu tố khiến mọi người chọn ngói mũi hài.

  • Vẻ bề ngoài bắt mắt, thiết kế đa dạng có nhiều mẫu mã ấn tượng như ngói mũi hài gốm, ngói mũi hài họa tiết,...phù hợp với nhiều thiết kế và phong thủy của nhiều ngôi nhà.

  • Thiết kế mỏng nhẹ nhưng lại rất chắc chắn, các bạn có thể dễ dàng vận chuyển khi lợp. Độ bền rất lâu, trường tồn cùng công trình kiến trúc rất lâu dài mà không sợ mục nát.

chat lieu ngoi mui hai

Lựa chọn nhà xưởng sản xuất ngói mũi hài chất lượng cao

Việc lựa chọn xưởng sản xuất ngói mũi hài là một trong những bước khó khăn nhất trước khi lợp mái. Nhà xưởng sản xuất ở đâu sản xuất được những sản phẩm có chất lượng cao?

Gốm Minh Tuấn là một trong những đơn vị sản xuất các sản phẩm ngói mũi hài chất lượng tiêu chuẩn. Ngói mũi hài được cung cấp tại đây là sản phẩm được mọi người tin tưởng sử dụng và đánh giá hài lòng cao cả về chất lượng, giá thành và dịch vụ hỗ trợ. Đồng thời Gốm Minh Tuấn mong muốn đồng hành và phát triển trên con đường tạo nên nhiều vẻ đẹp tổ ấm trong tương lai.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về các loại ngói mũi hài và chất liệu ngói mũi hài. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn chọn lựa được loại ngói phù hợp với thiết kế ngôi nhà mình. Cùng với đó bạn hãy xem ngay những loại ngói lợp nhà đẹp tại đây để biết thêm về các loại ngói lợp nhà khác.

Nếu bạn đang phân vân trong quá trình chọn loại ngói cho ngôi nhà của mình thì hãy liên hệ ngay với Gốm Minh Tuấn để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Viết bình luận