Ưu nhược điểm của loại ngói đất nung và ngói bê tông xi măng - Các loại ngói lợp nhà phổ biến hiện nay

Mái ngói đất nung và mái ngói bê tông xi măng hiện nay là hai loại mái ngói được sử dụng phổ biến từ các ngôi nhà bán cổ điển cho đến những ngôi nhà cổ. Vậy hai loại mái ngói này có những ưu nhược điểm gì? Chúng ta cùng Gốm Minh Tuấn tìm hiểu về Mái ngói đất nung, mái ngói bê tông xi măng qua bài viết sau.

Ngói đất nung là gì?

Ngói đất nung xuất hiện và được con người sử dụng từ khoảng 2500 TCN để làm vật liệu lợp mái nhà. Độ phổ biến của ngói đất nung vẫn còn đến tận nay và thậm chí trở thành xu hướng thiết kế. Ngói đất nung được chế tạo chủ yếu từ đất sét, qua những công đoạn, phương pháp đúng khuôn và qua quá trình nung đốt để tạo ra tấm ngói đất nung nhỏ. Loại ngói này hiện nay được sử dụng công nghệ xuất lò hiện đại nên người thợ làm ngói cho ra được những sản phẩm ngói. 

mai ngoi dat nung

  Ưu điểm của loại ngói đất nung 

  Bạn đang phân vân nên chọn loại ngói nào để sử dụng cho ngôi nhà của mình thì những ưu điểm về mái ngói đất nung sau đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn chính xác hơn.

  • Ngói đất nung cùng ngôi nhà của bạn vượt qua mọi thời gian vì ngói làm từ đất sét và được nung ở nhiệt độ cao, giúp ngói cứng, không thấm nước và chịu được được nhiệt độ cao, có thể tái sử dụng.
  • Màu sắc của ngói là màu đỏ có thể phản xạ ánh sáng tốt do đó hạn chế tối đa việc hấp thụ nhiệt khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ, tiết kiệm chi phí cho sử dụng điện điều hòa và quạt điện.
  • Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đa dạng, dễ dàng sản xuất.

  mái ngói bê tông xi măng

  Nhược điểm của mái ngói đất nung

  Ngoài những ưu điểm của ngói đất nung thì bạn cũng cần quan tâm tới những nhược điểm của chúng. Dưới đây là một số nhược điểm của ngói đất nung.

  • Ngói đất nung do được làm bằng đất sét nên rất dễ vỡ và các lợp ngói đất nung khó hơn so với những loại ngói khác, vì vậy mất nhiều thời gian thi công và đòi hỏi người thợ lợp ngói cá kỹ thuật, kinh nghiệm cao.
  • Ngói đất nung nặng vì thế không phù hợp với những mái nhà có độ dốc thấp, cùng với đố khi lợp ngói đất nung sẽ làm tăng thêm tải trọng của phần mái dẫn tới tình trạng tăng thêm chi phí thi công.
  • Giá ngói đất nung cáo hơn so với các loại ngói bê tông và xi măng trên thị trường. 

  Để sử dụng cho những ngôi nhà cổ hay chùa, đình, miếu thì ngoài mái đất nung ra còn rất nhiều loại ngói khác. Bạn có thể tìm kiếm loại ngói phù hợp với các công trình đang thi công tại đây.

  mai ngoi be tong xi mang

  Ngói bê tông xi măng là gì?

  Mái ngói bê tông xi măng được làm từ xi măng, cát và nước, ép khuôn ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, phun phủ bề mặt bằng Sơn gốc Acrylic tạo màu. Loại ngói này sản xuất bằng công nghệ không nung có khả năng chống nước, chống gió, chống thấm, tính năng chống đóng băng tuyết tốt, tốc độ thi công nhanh, chi phí quản lý vật liệu thấp, giá cả trung bình.

  mái ngói đất nung

  Ưu điểm của ngói bê tông xi măng

  Mái ngói bê tông xi măng có một số ưu điểm nổi bật sau:

  • Giá thành cũng rẻ hơn ngói đất nung do có sự cải tiến về trọng lượng, nhẹ hơn khoảng 20% so với ngói đất nung truyền thống. 
  • Ngói bê tông xi măng là loại ngói bền màu, có khả năng chống bám bẩn, nấm mốc tốt. Bên cạnh đó loại ngói này hút ẩm tốt, chống nóng, chống thấm, kích thước lớn hơn làm giảm chi phí về giàn đỡ hơn.
  • Có nhiều màu sắc và hình dáng cho người mua dễ dàng lựa chọn.
  • Khác với ngói đất nung, ngói bê tông xi măng dễ dàng thi công, thợ lợp ngói có ít kinh nghiệm cũng có thể lợp được.

  mái ngói đất nung

  Nhược điểm của ngói bê tông xi măng 

  • Màu sắc của ngói bê tông sẽ mờ dần và ố vàng theo thời gian.
  • Thời gian sử dụng ngói bê tông xi măng ngắn chỉ từ 7-10 năm.

  mái ngói bê tông xi măng

  Có thể bạn quan tâm:

  Tham khảo các loại ngói lợp nhà phổ biến

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngói khác nhau tùy vào chất liệu và tính ứng dụng, thiết kế của chúng. Chúng ta cùng điểm qua một số loại ngói lợp nhà phổ biến trên thị trường sau.

  mai ngoi be tong xi mang

  Trên đây là một số thông tin về mái ngói đất nungmái ngói bê tông xi măng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn khi đang chọn lựa hai loại ngói này. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều loại ngói khác thì hãy xem ngay bài viết tổng hợp những loại ngói phổ biến hiện nay

  Nếu bạn đang phân vân trong quá trình chọn loại ngói cho ngôi nhà của mình thì hãy liên hệ ngay với Minh Tuấn Ceramics để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

  Viết bình luận