7 Kiểu dáng ngói tráng men theo tiêu chuẩn quốc gia - Khám phá kích thước của từng kiểu dáng ngói tráng men

Ngói tráng men hiện diện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt các loại ngói tráng men. Gốm Minh Tuấn sẽ giúp bạn nhận biết 7 kiểu dáng ngói tráng men theo tiêu chuẩn quốc gia hiện nay.

kiểu dáng ngói tráng men

Tìm hiểu về lịch sử ngói tráng men 

Ngói được xuất hiện trên thế giới từ những năm 2600-2200 TCN. Tuy nhiên, ngói tráng men được du nhập vào vào nước ta từ những thế kỷ 15 đến thế kỷ 18. Loại ngói này ra đời là thành quả của sự sáng tạo, học hỏi và thành quả đáng trân trọng trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng thời bấy giờ và ảnh hưởng sâu sắc tới hiện tại. 

Ngói tráng men là một loại ngói được sử dụng nhiều ở tất cả các công trình nhà ở thông thường dọc miền đất nước. Mái ngói tráng men ở các công trình kiến trúc mang đến sự bình dị, hoài cổ nhưng bởi vì vẻ đẹp và sự bền bỉ trường tồn cùng thời gian mà loại ngói này vẫn giữ được giá trị của nó.

Hiện nay trên thị trường có nhiều các dáng ngói tráng men khác nhau. Gốm Minh Tuấn đã tổng hợp các dáng ngói tráng men phổ thông dưới đây.

  • Ngói 28 viên/m² và 22 viên/m²
  • Ngói 28 viên/m² và 22 viên/m² là hai loại ngói được sử dụng phổ biến hiện nay. Những viên ngói thường có màu nâu đất hoặc đỏ truyền thống có nhiều rãnh nhỏ hai bên đặc biệt ở giữa thường có hình thoi nổi. Loại ngói này thường được là từ đất sét nung, cứ 28 viên hoặc 22 viên sẽ đủ lợp được m² tùy vào từng loại ngói. Kích thước của loại ngói 28 viên/m² là L270 x W165 x D15 (mm) và loại ngói 22 viên/m² có kích thước L340 x W210 x D20 (mm)

Có thể bạn quan tâm:

các dáng ngói tráng men

Ngói vẩy cá

Ngói vẩy cá là một loại ngói thường được sử dụng tại các công trình đền, chùa và một số công trình nhà ở. Loại ngói này có hình dạng bo tròn phần đầu như chiếc vảy của con cá nên có tên gọi là ngói vẩy cá. Kích thước của ngói vẩy cá có hai loại là 150x150 (mm) và 260x160(mm). Sử dụng loại ngói này để lợp mái cho công trình sẽ tạo nên hiệu quả thẩm mỹ độc đáo, mới mẻ, không bị nhàm chán cho những ngôi nhà cổ khác nhau.

kieu dang ngoi trang men

Ngói mũi hài

Dòng mái ngói mũi hài là dòng viên ngói vuông phần cuối và bo tròn hơi vểnh lên giống đầu đôi hài. Loại ngói này được phát triển dựa trên ngói mũi cổ truyền thống của người Việt Nam. Ngói mũi hài có độ bền cao và được sử dụng nhiều trong việc lợp ngói tại các đền chùa, miếu mạo. Kích thước của ngói mũi hài tiêu chuẩn có ba kích thước 145x145mm, 150x150mm, 100x100mm. Độ dốc lý tưởng cho loại ngói này khoảng 30 - 35 độ.

Qua một số loại tráng men trên có lẽ bạn đã biết được một ít ứng dụng của dòng ngói tráng men. Nếu bạn quan tâm đến tính ứng dụng hay yêu cầu và kích thước của ngói tráng men hãy xem ngay tại đây.

cac dang ngoi trang men

Ngói mắt rồng

Ngói mắt rồng là loại ngói hình chữ nhật bo tròn phần đầu màu đỏ tươi, trên phần đầu có họa tiết hai ly cong như hình đôi mắt. Kích thước của ngói mắt rồng là 195x100mm. Loại ngói này về giá trị tinh thần, tâm linh mang giá trị truyền thống, thuần Việt, gần gũi với con người Việt Nam, từ nông dân bình dị đến lối kiến trúc cầu kỳ, sang trọng hoặc các công trình mang tính tôn nghiêm, thờ cúng như chùa, nhà thờ.

Ngói úp nóc

Ngói úp nóc thường có hình tam giác được gắn trên phần giao nhau giữa hai mặt mái để tăng độ thẩm mỹ và dấu đường thi công giữa hai mái. Loại ngói này có nhiều màu sắc khác nhau. Theo tiêu chuẩn thì ngói úp nóc có hai kích thước chính là 200x100mm và 380x190mm.

cac dang ngoi trang men

Ngói con sò

Khi sử dụng ngói con sò sẽ tạo được dáng vẻ cổ kính và trang nghiêm cho ngôi nhà của bạn. Loại ngói này được dùng làm vật liệu lợp mái cho các công trình như chùa, đình và các nơi linh thiêng.

Ngói con sò có hình dáng giống ngói mũi hài nhưng đặc điểm khác là phần đầu loại ngói này có hình con sò phía trên. Kích thước tiêu chuẩn ngói con sò là 250x160mm.

kiểu dáng ngói tráng men

Ngói chữ S có diềm

Ngói chữ S có diềm là một loại ngói màu đỏ tươi có ba phần là hình trụ tròn có hoa văn trên đầu gắn liền với thân ngói hình chữ nhật mỏng hơi cong và phần diềm rủ xuống có in họa tiết hoa. Loại ngói này được sử dụng làm trang trí hoa văn phần trước mái, sử dụng kèm với ngói chữ S không diềm,... tạo dáng vẻ cổ kính cho ngôi nhà của bạn. Kích thước của loại ngói này là 280x220mm.

Ngoài những các kiểu dáng ngói tráng men trên thì trên thị trường có rất nhiều loại ngói khác làm nổi bật nên vẻ đẹp của những ngôi nhà mang phong cách cổ điển. Gốm Minh Tuấn đã tổng hợp một số loại ngói lợp nhà đẹp tại đây hy vọng có thể hỗ trợ các bạn trong việc chọn ngói nhà phù hợp.

các dáng ngói tráng men

Xưởng sản xuất ngói tráng men uy tín - Gốm Minh Tuấn 

Gốm Minh Tuấn là một trong những đơn vị sản xuất ngói tráng men chất lượng cao tại Hà Nội. Ngói tráng men tại đây luôn sử dụng nguồn nguyên liệu là đất sét mịn, nung trong điều kiện nhiệt độ phù hợp cho từng loại ngói để cho ra được những viên ngói chắc chắn, đều màu và đẹp mắt nhất. Gốm Minh Tuấn mong rằng sẽ có thể đem tới khách hàng những sản phẩm ngói truyền thống nhưng vẫn có nét đẹp hiện đại. 

Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất về các kiểu dáng ngói tráng men theo tiêu chuẩn quốc gia hiện nay. Nếu bạn cần Gốm Minh Tuấn hỗ trợ, tư vấn về những loại ngói đất nung đẹp thì nhanh tay gọi ngay đến hotline để được trợ giúp tốt nhất.

Viết bình luận