Kích thước ngói tráng men theo tiêu chuẩn quốc gia - Yêu cầu kỹ thuật của ngói tráng men

Ngói tráng men kích thước đồng đều sẽ giúp mái ngói trở nên đồng nhất, đẹp mắt, dễ thi công hơn. Vậy kích thước ngói tráng men có những tiêu chuẩn thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ngói trang men kích thước

Lịch sử nguồn gốc của ngói tráng men 

Ngói được xuất hiện trên thế giới từ những năm 2600-2200 TCN. Tuy nhiên, ngói tráng men được du nhập vào vào nước ta từ những thế kỷ 15 đến thế kỷ 18. Loại ngói này ra đời là thành quả của sự sáng tạo, học hỏi và thành quả đáng trân trọng trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng thời bấy giờ và ảnh hưởng sâu sắc tới hiện tại. 

Ngói tráng men là một loại ngói đất được phủ một lớp men gốm trước khi đi nung và được sử dụng nhiều ở tất cả các công trình nhà ở thông thường dọc miền đất nước. Mái ngói tráng men ở các công trình kiến trúc mang đến sự bình dị, hoài cổ nhưng bởi vì vẻ đẹp và sự bền bỉ trường tồn cùng thời gian mà loại ngói này vẫn giữ được giá trị của nó.

Có thể bạn quan tâm:

Tính ứng dụng đa dạng của ngói tráng men 

Ngói tráng men được sử dụng nhiều tại những kiến trúc nhà ở và đền, chùa, đình,... Đồng thời ngói tráng men sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật khắc phục được hầu hết các nhược điểm của loại ngói cũ như trọng lượng nặng, dễ phai màu, dễ nứt, dễ vỡ, khó thi công,...Loại ngói này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí thi công. Ngoài ra ngói tráng men có độ bền cao chịu được biến đổi của thời tiết. Đồng thời lớp ngoài tráng men có khả năng tự làm sạch tốt, không bám rong rêu, không bị ẩm mốc, chống thấm dột cao. 

Kích thước ngói tráng men

Kích thước ngói tráng men theo tiêu chuẩn 

Các loại ngói hiện nay có rất nhiều kích thước khác nhau để đáp ứng mục tiêu của người sử dụng chúng. Dưới đây là băng kích thước ngói tráng men theo tiêu chuẩn.

 

Kiểu và tên gọi

Chiều dài

Chiều rộng

Ngói 28 viên/m²

270

165

Ngói 22 viên/m²

340

210

Ngói mũi hài

145

145

150

150

100

100

200

150

Ngói vẩy cá

150

150

260

160

Ngói mắt rồng

195

100

Ngói con sò

250

160

Ngói úp nóc

200

100

380

190

Ngói chữ S có diềm

280

220

Chú thích:

1) Tên gọi và hình dạng bề mặt của ngói trên các hình vẽ chỉ có tính quy ước;

2) Các kiểu ngói tráng men khác được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng;

3) Ngói (loại 22 viên/m² và loại 28 viên/m²) phải có lỗ xâu dây thép đường kính từ 1,5 mm đến 2,0 mm, ở vị trí (T).

ngoi trang men kich thuoc

Yêu cầu kỹ thuật của ngói tráng men 

Để sản xuất ra một viên ngói tráng men đạt chất lượng thì cần tuân theo một số yêu cầu kỹ thuật sau:

  • Ngói trong cùng một lô phải có màu sắc đồng đều, bề mặt men phải bóng, láng đều, khi gõ nhẹ có tiếng kêu trong thanh.
  • Sai số kích thước theo chiều dài và chiều rộng viên ngói, không lớn hơn ± 2 %; theo chiều dày, không lớn hơn ± 10 %;
  • Các chỉ tiêu cơ lý hóa và khuyết tật ngoại quan không vượt quá mức cho phép theo tiêu chuẩn TCVN 7195 : 2002.

Nói chung, yêu cầu kỹ thuật càng chặt chẽ thì sẽ đem lại được những giá trị chất lượng cho sản phẩm. Để tìm hiểu kỹ hơn về yêu cầu kỹ thuật của ngói tráng men bạn có thể tham khảo tại đây.

Kich thuoc ngoi trang men

Vì sao nên lựa chọn ngói tráng men tại Gốm Minh Tuấn?

Gốm Minh Tuấn là một trong những nơi sản xuất ngói tráng men tiêu chuẩn TCVN 7195 : 2002. Những sản phẩm được sản xuất tại đây được trải qua quy trình nghiêm ngặt và được kiểm soát đo lường một cách cẩn thận. Cùng với đó với kinh nghiệm sản xuất vật liệu xây dựng lâu năm Gốm Minh Tuấn tin rằng đem đến tay người dùng sản phẩm nhiều chủng loại và đẹp đi cùng năm tháng. Hơn nữa giá ngói tráng men của Gốm Minh Tuấn có giá cạnh tranh trên thị trường, điều này thu hút thêm nhiều lượng khách tự tìm đến đây để trải nghiệm mua hàng.

Trên đây là một số thông tin về kích thước ngói tráng men, hy vọng có thể giúp bạn trong quá trình chọn lựa kích thước ngói phù hợp với ngôi nhà bạn nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể khám phá thêm các loại ngói lợp nhà đẹp được tổng hợp từ Gốm Minh Tuấn tại đây.

Nếu bạn đang phân vân trong quá trình chọn loại ngói cho ngôi nhà của mình thì hãy liên hệ ngay với Gốm Minh Tuấn để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Viết bình luận