Tổng hợp các loại mẫu ngói âm dương đẹp và được lựa chọn sử dụng nhiều nhất

Dòng ngói âm dương là một lựa chọn thông minh cho những kiến trúc nhà cổ. Vậy các loại mẫu ngói âm dương đẹp và được chọn sử dụng nhiều nhất là loại nào? Gốm Minh Tuấn đồng hành cùng bạn tìm hiểu điều này qua bài viết sau

các loại ngói âm dương

Tìm hiểu chung về mái ngói âm dương 

Ngói âm dương là một loại ngói được sử dụng phổ biến trong các công trình xưa cổ với thiết kế một đầu nhỏ và một đầu lớn. Mái ngói âm dương là một bộ gồm viên âm, viên dương và ngói diềm âm dương dùng để đón mái. Ngói âm dương thường được dùng trong những kiến trúc mang nét cổ xưa như đình, chùa, miếu,...

Các loại ngói âm dương luôn là loại ngói tạo được giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà theo phong cách cổ xưa. Cùng với đó mái ngói âm dương có tuổi thọ cao nên bạn có thể giúp bạn tiết kiệm được những chi phí thay ngói, đảo ngói trong tương lai. Khác với các loại mái truyền thống khác sẽ cần dùng đến dây thép và vít để gia cố lại viên ngói, còn ngói âm dương sẽ được dán lại trên mái bằng xi măng nên có thể nói thi công lợp ngói âm dương đơn giản, không yêu cầu nhiều kỹ năng chỉ cần bạn tỉ mỉ trong quá trình thi công.

Hiện nay ngói âm dương được chia làm nhiều loại rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên thông thường chúng được phân loại dựa theo chất liệu, kích thước. Theo phân loại về chất liệu thì có hai loại là ngói âm dương tráng men và ngói âm dương đất nung. Bạn có thể sử dụng các loại ngói khác nhau với các công trình, mục đích sử dụng hay tùy vào điều kiện kinh tế. 

Để hiểu sâu hơn về các loại ngói âm dương hãy cùng Gốm Minh Tuấn tìm hiểu về các thành phần để cấu tạo nên bộ mái ngói âm dương hoàn chỉnh.

cac loai mau ngoi am duong

Ngói âm dương

Bộ ngói âm dương được chia làm hai thành phần chính là viên ngói âm và viên ngói dương. Phần ngói dương có hình bán trụ, được tạo màu tại phần bên ngoài mặt lồi. Khác với ngói dương thì ngói âm có kích thước lớn hơn, hình chữ nhật hơi cong và được tráng men ở mặt lõm của viên ngói. 

Chất liệu để sản xuất ngói âm dương là đất sét mịn. Đất sét được tạo hình, phơi khô và phủ men sẽ được nung trong nhiệt độ 1200 độ C, tạo ra phần cốt gốm bền chắc. Đồng thời men khô và men bóng là hai dòng men phổ biến trong sản xuất ngói âm dương tráng men, trong đó men bóng có xu hướng được sử dụng nhiều hơn vì nó tạo được độ bóng đẹp, chống bám bụi tốt cho bộ mái. Tuy nhiên đối với các loại mái ngói âm dương đất nung thì không có tráng men giúp sản phẩm giữ nguyên màu sắc tự nhiên, bền đẹp đi cùng năm tháng.

Có thể bạn quan tâm:

cac loai ngoi am duong

Ngói diềm âm dương 

Thành phần ngói diềm âm dương giống với ngói âm dương thông thường đều có hai bộ phận cấu thành là ngói âm và ngói dương. Viên ngói dương có hình bán trụ, có hoa văn hoạ tiết trên đầu của viên ngói, men phủ tại trên phần lồi của ngói. Còn viên ngói âm có hình chữ nhật hơi cong, được tráng men ở phần mặt lõm, nhưng ngói diềm âm có phần rủ xuống được cá nghệ nhân khắc họa những hoa văn một cách tỉ mỉ.

Giống với ngói âm dương bình thường thì diềm ngói âm dương được sản xuất từ đất sét mịn và được phủ một lớp men để tạo màu và độ bóng. Nhưng khác một chút đối với mái âm dương thì ngói diềm âm dương thường được sử dụng để đón mái, tạo nét đẹp cho bộ mái khi đứng từ dưới nhìn lên.

Nhìn chung các bộ ngói âm dương có độ cứng rất tốt và độ bền màu cao nên khi lắp đặt sẽ tạo thành một khung mái chắc chắn, bảo vệ tốt không gian bên trong công trình xây dựng của bạn. Nếu bạn đang chọn bộ ngói âm dương cho ngôi nhà bạn hãy tìm kiếm những bộ ngói âm dương đất nung đẹp tại đây.

các loại mẫu ngói âm dương

Kích thước của mái ngói âm dương phổ biến 

Ngoài phân loại theo chất liệu thì ngói âm dương còn được phân loại theo kích thước. Trên thị trường hiện nay có 4 loại kích thước ngói âm dương chính đó là:

  • Ngói âm dương kích cỡ tiểu (S): Với kích thước ngói âm là L102 x W117 x D6 và kích thước ngói dương là L110 x D6; Ø70. Loại ngói này có khả năng sử dụng 80 cặp/m².

  • Ngói âm dương kích cỡ trung (M): Với kích thước ngói âm là L140 x W170 x D8 và kích thước ngói dương là L120 x D8; Ø76. Loại ngói này có khả năng sử dụng 43 cặp/m².

  • Ngói âm dương kích cỡ đại (L): Với kích thước ngói âm là L180 x W190 x D8 và kích thước ngói dương là L155 x D8; Ø95. Loại ngói này có khả năng sử dụng 27 cặp/m².

  • Ngói âm dương kích cỡ lớn (XL): Với kích thước ngói âm là L260 x W275 x D10 và kích thước ngói dương là L195 x D10, ∅128. Loại ngói này có khả năng sử dụng 15 cặp/m².

Thông thường ngói âm dương các kích cỡ được sản xuất theo hai loại là ngói âm dương đất nung và ngói âm dương tráng men. Tuy nhiên ngói âm dương kích cỡ lớn chỉ được sản xuất một loại là ngói âm dương tráng men.

Ngoài những ngói âm dương được sử dụng nhiều thì có rất nhiều loại ngói khác cũng được sử dụng phổ biến. Gốm Minh Tuấn đã tổng hợp giúp bạn những loại ngói đẹp phổ biến hiện nay tại đây để bạn tham khảo thêm. 

các loại ngói âm dương

Lựa chọn xưởng sản xuất ngói âm dương đẹp và giá tốt

Ngói âm dương là một loại ngói được các kỹ sư xây dựng hay chủ thầu công trình những ngôi nhà hoặc kiến trúc cổ sử dụng dụng nhiều tới. Hơn nữa loại ngói này được mọi người luôn tán dương bởi độ thẩm mỹ cao mà ngói âm dương mang lại cho công trình. Hiện nay nếu bạn có nhu cầu sử dụng ngói âm dương cho ngôi nhà mình thì lựa chọn xưởng sản xuất ngói tại đâu đẹp và giá tốt nhất?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất, phân phối ngói âm dương, nhưng không phải đơn vị nào cũng đem đến bạn những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Bạn có biết Gốm Minh Tuấn là một trong những đơn vị sản xuất, phân phối ngói trên thị trường hiện nay. Với kinh nghiệm sản xuất vật liệu xây dựng từ đất nung thì Gốm Minh Tuấn là một điểm đến đáng tin cậy cho khách hàng. Niềm tin của nhiều khách hàng khi đặt vào nơi đây bởi các mẫu ngói âm dương được sản xuất có chất lượng cao, bền đẹp và giá cả tốt nhất thị trường.

cac loai mau ngoi am duong

Gốm Minh Tuấn hy vọng rằng sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, trải nghiệm dịch vụ tối ưu và đồng hành cùng nhiều khách hàng trong quá trình kiến tạo tổ ấm mơ ước của chính mình.

Như trên chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về ngói âm dương và cách kích thước của chúng. Để tìm hiểu sâu hơn về các loại ngói âm dương bạn có thể xem thêm tại đây.

Nếu trong quá trình thi công bạn cần Gốm Minh Tuấn hỗ trợ tư vấn thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ tốt nhất!

Viết bình luận