Có nên sử dụng mái ngói âm dương? - Ưu và nhược điểm của ngói lợp

Mái ngói âm dương hiện nay đang được sử dụng rất thịnh hành. Đi bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy các loại mái ngói âm dương trên các công trình kiến trúc. 

Có nên sử dụng mái ngói âm dương? - Ưu và nhược điểm của ngói lợp cùng Minh Tuấn Ceramics đi tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục:

Mái ngói âm dương là gì?

Cấu tạo của mái ngói âm dương

Ẩn sâu ý nghĩa phong thủy của mái ngói âm dương

Ưu và nhược điểm của mái ngói âm dương

Tổng hợp các loại mái ngói âm dương

Vậy có nên lựa chọn sử dụng mái ngói âm dương?

Mái ngói âm dương là gì?

Mái ngói âm dương là dòng sản phẩm ngói dùng để lợp mái nhà. Loại này gồm 1 ngói âm và 1 ngói dương đan xen nhau nằm ở phần hình chóp cụt của mái, còn có diềm ngói (riềm ngói) với họa tiết tỉ mỉ tinh xảo, giúp tăng độ thẩm mỹ cho mái ngói.

Ngoài ra mái ngói âm dương có tên gọi khác là ngói lưu ly, có tên gọi như vậy là bởi dù là ngói âm hay ngói dương thì đều được tráng 1 lớp men có tên gọi là lưu ly. Đừng quên tham khảo sâu hơn tại bài viết Tất tần tật về ngói lợp âm dương mà bạn nên nắm giữ kiến thức

Cấu tạo của mái ngói âm dương 

Cấu tạo của ngói âm dương gồm 3 phần chính: 

 • Ngói âm: Là viên ngói to ngửa lên, ngói âm là ngói tráng men ở mặt lõm.
 • Ngói dương: Là viên tròn úp, ngói dương được tráng men một phần ở mặt lồi.
 • Diềm (còn gọi là Riềm): Là phần trang trí mái bao gồm riềm âm và riềm dương.

Cấu tạo mái ngói âm dương

Ẩn sâu ý nghĩa phong thủy của mái ngói âm dương

Ý nghĩa phong thủy của ngói âm dương cực kì sâu xa. Từ thời xa xưa thì âm dương đối với người dân Việt Nam luôn đem lại ý nghĩa quan trọng. Âm và dương là hai mặt đối lập, mâu thuẫn thống nhất, trong âm có dương và ngược lại. Khi âm và dương hòa hợp thì mọi thứ cũng sẽ trở nên suôn sẻ hơn, âm dương hài hòa cũng là mơ ước của người Việt về một gia đình trên kính dưới nhường, hòa hợp, hạnh phúc.. Có lẽ cũng chính vì lẽ đó mà mái âm dương được sử dụng thịnh hành.

Ngoài ý nghĩa phong thủy, mái âm dương còn mang giá trị văn hóa rất cao. Ý nghĩa của ngói âm dương là chở che cho những nếp nhà truyền thống, bảo vệ con người dưới sự khắc nghiệt của thời tiết. Sự trường tồn cùng thời gian đã trở thành biểu tượng cho những giá trị tốt đẹp của tình cảm gia đình.

Mái ngói âm dương mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Ưu và nhược điểm của mái ngói âm dương 

Dưới đây là bảng ưu nhược điểm của ngói lợp âm dương

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Mái ngói âm dương

 • Công trình sẽ mang trên mình một nét đẹp sang trọng tới lạ thường nhưng có chút nghiêm trang, đĩnh đạc.
 • Thời tiết mưa gió thì chúng cũng giúp quá trình thoát nước được dễ dàng.
 • Vào mùa hạ các công trình sử dụng ngói âm dương thường mát hơn, mùa đông sẽ ấm hơn.
 • Ngói lợp âm dương có tuổi thọ rất lâu, sử dụng đến 50 năm mới có sự biến đổi và có thể dùng lâu hơn lên tới 130 năm.
 • Giá thành cao hơn so với các loại ngói còn lại, bởi ngói lợp âm dương được chế tác thủ công và tỉ mỉ cẩn thận hơn nên giá thành chênh lệch ít nhiều. 
 • Màu sắc không được đa dạng, chủ yếu là đơn sắc, sau nhiều năm chế tạo và cải tiến, tuy đã có nhiều màu sắc bắt mắt hơn nhưng vẫn không thể đa dạng như ngói công nghiệp hiện nay.

Ưu, nhược điểm của ngói lợp âm dương

Tổng hợp các loại mái ngói âm dương

Các mẫu ngói âm dương có 2 kiểu chính: Phân loại theo chất liệu và Phân loại theo kích cỡ.

Kích thước ngói âm dương thì được chia làm 3 loại: 

 • Cỡ nhỏ (S): 43 cặp/m2
 • Cỡ trung (M): 27 cặp/m2
 • Cỡ đại (L): 18 cặp/m2

Có 2 loại chất liệu chính được sử dụng phổ biến:

 • Ngói âm dương tráng men: Có độ bền màu rất cao, có thể vĩnh cữu với chuỗi thời gian mà không lo bị phai nhạt màu. Có khả năng chống thấm mốc rêu nên tạo ra vẻ đẹp hoàn hảo, không lo chịu sự tác động tiêu cực của thời tiết mưa nắng.
 • Ngói âm dương đất nung: Sử dụng loại ngói này thì nhà vô cùng mát mẻ bởi loại ngói này có khả năng hạn chế việc hấp thụ ánh sáng rất tốt.

Các loại mái ngói âm dương

Vậy có nên lựa chọn sử dụng mái ngói âm dương?

Qua các thông tin trên, các bạn có thể thấy ngói âm dương có rất nhiều ưu điểm như là giúp thoáng khí nhà cửa, làm mát nhà cửa ngăn chặn nhiệt độ quá nhiều làm nóng nhà, ngói âm dương bền đẹp có thể dùng được tới 130 năm.. Giá cả đắt hơn so với mặt bằng ngói công nghiệp nhưng ngói âm dương được chế tác thủ công nên chúng tôi nghĩ rằng hoàn toàn xứng đáng với giá tiền. Bên cạnh đó, nếu bạn là người ưa chuộng nét đẹp hoài cổ thì Gốm sứ Minh Tuấn chúng tôi tin chắc rằng bài viết này sẽ rất hữu ích với bạn:  Phân vân lựa chọn lợp mái cổ nên chọn Ngói âm dương hay Ngói mũi hài?

Hiện nay Minh Tuấn Ceramics đang bán tất cả các dòng sản phẩm ngói âm dương và nhiều loại sản phẩm ngói khác. 

Sản phẩm tại Minh Tuấn Ceramics phải trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng: chọn đất, lọc đất, trộn đất, tạo hình, phơi khô, phủ men và đưa vào lò nung để cho ra miếng ngói chất lượng cao. Lựa chọn chúng tôi để trải nghiệm sản phẩm chất lượng.

Tham khảo ngay ngói âm dương tại Minh Tuấn Ceramics

Vừa rồi là Có nên sử dụng mái ngói âm dương? - Ưu và nhược điểm của ngói lợp, chúng tôi hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu thêm về dòng ngói âm dương và từ đó cũng lựa chọn cho mình được sản phẩm phù hợp.

Viết bình luận