Tất tần tật về ngói lợp âm dương mà bạn nên biết

Ngói âm dương được bắt nguồn từ xa xưa, từ thời Lý cho đến thời Trần, thời Lê, được sử dụng nhiều tại hoàng cung, đình chùa, các lăng tẩm vua chúa.. đến nay vẫn được sử dụng thường xuyên trong các công trình bởi tính ứng dụng cao và cũng bởi ngói âm dương được chế tác tỉ mỉ và tinh xảo vô cùng.

Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Tất tần tật về ngói lợp âm dương mà bạn nên biết.

Mục lục:

Ngói lợp âm dương là gì?

Ý nghĩa của ngói lợp âm dương mà bạn nên biết 

Cấu tạo của dòng ngói lợp âm dương

Ứng dụng của ngói âm dương trong đời sống

Phân loại các sản phẩm ngói lợp âm dương hiện nay

Ngói lợp âm dương là gì?

Ngói lợp âm dương là ngói dùng để lợp mái nhà thường có một cặp bao gồm: một viên âm và một viên dương. Ngói âm dương còn có tên gọi khác là ngói lưu ly. Có tên gọi như vậy là bởi dù là ngói âm hay ngói dương đều được phủ một lớp men có tên gọi là lưu ly.

Cùng tham khảo thêm tại:  Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng sử dụng nhất từ thời xa xưa

Ý nghĩa của ngói lợp âm dương mà bạn nên biết 

Ngói lợp âm dương có 2 ý nghĩa, thứ nhất là ý nghĩa phong thủy, thứ 2 là giá trị văn hóa.

Từ xa xưa, 2 thái cực âm dương đã trở thành khái niệm ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Âm và dương là hai mặt đối lập, mâu thuẫn thống nhất, trong âm có dương và ngược lại. 

Âm dương hài hòa cũng là mơ ước của người Việt về một gia đình trên kính dưới nhường, hòa hợp, hạnh phúc.

Chính vì ý nghĩa của ngói lợp âm dương như vậy mà những ngôi nhà mái ngói âm dương luôn tồn tại ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Những con phố cổ kính rêu phong, những ngôi chùa linh thiêng không chỉ mang dấu ấn kiến trúc đặc biệt mà còn chứa đựng chiều sâu của lịch sử về  ngói âm dương.

Ý nghĩa của ngói lợp âm dương

Cấu tạo của dòng ngói lợp âm dương 

Cấu tạo của ngói âm dương được làm từ ngói âm và ngói dương xếp đan xen nhau nằm ở phần hình chóp cụt của mái. Bộ ngói âm dương đầy đủ bao gồm:

Ngói âm: Là viên ngói to ngửa lên, ngói âm là ngói tráng men ở mặt lõm.

Ngói dương: Là viên tròn úp, ngói dương được tráng men một phần ở mặt lồi.

Diềm (còn gọi là Riềm): Là phần trang trí mái bao gồm riềm âm và riềm dương.

Cấu tạo ngói lợp âm dương

Có thể bạn quan tâm: 

Ứng dụng của ngói âm dương trong đời sống 

Mái ngói âm dương rất đa dụng, có thể sử dụng trong nhiều công trình khác nhau, vừa làm mái nhà che gió che mưa rất tốt mà cũng có thể dùng để trang trí cũng rất đẹp. Từ xa xưa mái ngói âm dương đã vô cùng được ưa chuộng từ vua quan cho đến người dân, tuy nhiên đây là loại ngói đắt đỏ và chỉ có những nhà giàu có thì mới có tiền để mua và sử dụng. 

Ngày xa xưa mái ngói âm dương đã được ưa dùng thì ngày nay, nhờ vào kỹ thuật chế tác cùng với đó là vẻ ngoài được nâng cấp, đẹp hơn, chất lượng hơn và đa dạng hơn về mẫu mã, kích cỡ mà ngói âm dương càng ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Trước đây ngói âm dương được dùng cho những công trình kiến trúc xây chùa, đền, đình, miếu, hoàng cung, lăng tẩm,.. thường là những công trình bề thế, uy nghiêm. Thế nhưng ngày nay, ngói âm dương được sử dụng rộng rãi trong mọi công trình, từ cổ kính cho tới hiện đại, đan xen sử dụng ngói âm dương cũng chính là giúp nét đẹp văn hóa được giữ mãi.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm tại bài viết  Bất ngờ với hàng loạt lợi ích khi sử dụng dòng mái ngói âm dương! do Gốm sứ Minh Tuấn chúng tôi từng chia sẻ. 

Ứng dụng của ngói âm dương

Phân loại các sản phẩm ngói lợp âm dương hiện nay

Ngói lợp âm dương được chia làm 2 loại chính: Phân loại theo chất liệu và Phân loại theo kích cỡ.

Có 2 loại chất liệu chính được sử dụng phổ biến:

  • Ngói âm dương đất nung: Sử dụng loại ngói này thì nhà vô cùng mát mẻ bởi loại ngói này có khả năng hạn chế việc hấp thụ ánh sáng rất tốt. 

  • Ngói âm dương tráng men: Có độ bền màu rất cao, có thể vĩnh cữu với chuỗi thời gian mà không lo bị phai nhạt màu. Có khả năng chống thấm mốc rêu nên tạo ra vẻ đẹp hoàn hảo, không lo chịu sự tác động tiêu cực của thời tiết mưa nắng.

Kích cỡ của ngói âm dương thì được chia làm 3 loại: 

  • Cỡ nhỏ (S): 43 cặp/m2

  • Cỡ trung (M): 27 cặp/m2

  • Cỡ đại (L): 18 cặp/m2

Hiện nay Minh Tuấn Ceramics đang bán tất cả các dòng sản phẩm được kể trên, đều là những mẫu ngói âm dương đẹp, tùy vào nhu cầu của các bạn sử dụng ngói cho công trình gì để lựa chọn như là: ngói âm dương tráng men, ngói âm dương đất nung, ngói diềm âm dương.. khách hàng có thể tùy chọn màu sắc.

Nếu bạn còn đang thắc mắc có thể liên hệ vào hotline của chúng tôi để được tư vấn.

Tham khảo ngay ngói âm dương tại Minh Tuấn Ceramics

Thông qua Tất tần tật về ngói lợp âm dương mà bạn cần biết chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm nhiều hơn kiến thức về dòng ngói âm dương cũng như có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp mà bạn mong muốn.

Viết bình luận