Bất ngờ với hàng loạt lợi ích khi sử dụng dòng mái ngói âm dương!

Chắc hẳn là bạn đã từng nghe về ngói âm dương hay còn có tên gọi khác là ngói lưu ly. Hiện nay thì dòng ngói âm dương này đang được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. 

Bất ngờ với hàng loạt lợi ích khi sử dụng dòng mái ngói âm dương! hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem lợi ích mà dòng ngói mái âm dương đem lại là gì nhé!

Mục lục:

Khám phá dòng ngói âm dương là gì?

Phân loại những loại mái ngói âm dương

Mái ngói âm dương giúp điều hòa không khí tốt

Ngói âm dương sở hữu độ bền đến 100 năm

Thể hiện nét đẹp thẩm mỹ hoài cổ của văn hóa Việt Nam

Mái ngói âm dương đa dạng phù hợp với mọi không gian

Khám phá dòng ngói âm dương là gì?

Ngói lưu ly hay còn có tên gọi khác là ngói âm dương. Ngói âm dương là một cặp bao gồm ngói âm và ngói dương,  ngoài ra còn có diềm ngói (riềm ngói) giúp ngói trở nên đẹp và tinh xảo hơn. Trong các khu vực miền Trung Bộ, Nam Bộ ngói âm dương còn có tên gọi khác là ngói lưu ly bởi loại ngói này được phủ một lớp men bên ngoài được gọi là lưu ly. 

Cùng tìm hiểu thêm ưu nhược điểm của sản phẩm ngói âm dương qua  Tổng hợp ưu nhược điểm của ngói lợp âm dương - Liệu bạn đã biết đến?

Phân loại những loại mái ngói âm dương 

Ngói âm dương được phân loại thành 2 kiểu: Phân loại theo chất liệu và Phân loại theo kích cỡ.

Có 2 loại chất liệu chính được sử dụng phổ biến:

  • Ngói âm dương đất nung 
  • Ngói âm dương tráng men

Mái ngói âm dương

Kích thước ngói âm dương thì được chia làm 3 loại: 

  • Cỡ nhỏ (S): 43 cặp/m2
  • Cỡ trung (M): 27 cặp/m2
  • Cỡ đại (L): 18 cặp/m2

Viên ngói âm dương tốt thường là viên ngói đanh, chắc, gõ vào có tiếng đanh, vang như chuông, độ hút nước thấp, viên ngói màu bền gần như vĩnh cửu.

Mái ngói âm dương giúp điều hòa không khí tốt

Mái ngói âm dương có cấu tạo vòng ngửa vòng úp đã tạo ra tác dụng tạo khoảng trống giữ khí, thông gió cho mái nhà. Nhờ đặc điểm này mà vào mùa hạ các công trình sử dụng ngói lợp nhà, ngói âm dương thường mát hơn, mùa đông sẽ ấm hơn. Thời tiết mưa gió thì chúng cũng giúp quá trình thoát nước được dễ dàng.

Ngói lợp âm dương giúp điều hòa không khí

Có thể bạn quan tâm:

Ngói âm dương sở hữu độ bền đến 100 năm 

Ngoài ra ngói âm dương có độ bền rất cao, nhờ được nung trong nhiệt độ 1200 độ C giúp đất sét trong ngói đanh chắc lại, nên ngói mới bền như vậy.

Tuổi thọ của ngói âm dương bền đến 100 năm. Từ những năm 50 trở đi thì mới bắt đầu thấy được sự biến đổi trên bề mặt của ngói. Mái ngói âm dương có tuổi thọ lâu nhất có thể lên tới 130 năm, cực kỳ chắc chắn và bền bỉ. Các bạn có thể thấy rõ điều ấy trên các di tích lịch sử.

Ngói lợp đông dương có bền đến 100 năm

Thể hiện nét đẹp thẩm mỹ hoài cổ của văn hóa Việt Nam 

Về giá trị thẩm mỹ, ngói âm dương còn thể hiện nét đẹp văn hóa của Việt Nam ta. Ngói âm dương xuất hiện từ những năm thời nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê đến nay vẫn vô cùng được ưa chuộng, nếu không nhờ vậy có lẽ nghề làm gốm sứ xa xưa đã bị mai một. 

Trước đây, ngói âm dương thường chỉ được sử dụng trong các đền, chùa, lăng tẩm, cung điện của vua chúa.. nên khi nhìn thấy mái ngói âm dương người ta thường có cảm giác trang trọng, uy nghiêm và bề thế hơn tạo cảm giác đặc biệt cho công trình. 

Hiện nay, Minh Tuấn Ceramics đang có rất nhiều các mẫu mã sản phẩm ngói âm, ngói dương và diềm ngói vô cùng bắt mắt được chế biến thủ công tinh xảo, ngói được sản xuất tại chúng tôi phải trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng: chọn đất, lọc đất, trộn đất, tạo hình, phơi khô, phủ men và đưa vào lò nung để cho ra miếng ngói chất lượng cao và phải được kiểm tra thì mới giao đến tay khách hàng. Lựa chọn sản phẩm của chúng tôi bởi chất lượng sản phẩm là trên hết.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm qua bài viết  So sánh loại ngói mũi hài tráng men và ngói mũi hài cổ - Có điểm gì giống và khác nhau?

Ngói lợp đông dương mang nét đẹp văn hóa Việt Nam

Mái ngói âm dương đa dạng phù hợp với mọi không gian 

Hiện nay ngói âm dương được sử dụng rất phổ biến bởi sự bền bỉ, đẹp đẽ và tinh xảo, ngoài ra nhờ tính ứng dụng cao đa dạng các loại ngói âm dương như ngói âm dương đất nung, ngói âm dương tráng men vì vậy mà hiện nay ngói âm dương không chỉ được sử dụng cho các kiến trúc đình, chùa mà còn được sử dụng cho các công trình du lịch, trung tâm giải trí hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp nữa. 

Tham khảo ngay ngói âm dương tại Minh Tuấn Ceramics

Thông qua Bất ngờ với hàng loạt lợi ích khi sử dụng dòng mái ngói âm dương! Minh Tuấn Ceramics chúng tôi hy vọng rằng các bạn đã có thêm nhiều thông tin về ưu điểm của dòng ngói âm dương này, chúng tôi rất vui vì đã mang đến được cho các bạn thông tin bổ ích, các bạn hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhé!

Viết bình luận