Tổng hợp ưu nhược điểm của ngói lợp âm dương - Liệu bạn đã biết đến?

Đến nay thì mái ngói âm dương đã luôn được sử dụng phổ biến ở mọi nơi. Đi bất cứ đâu bạn cũng có thể nhìn thấy mái ngói âm dương. Vậy mái ngói âm dương có ưu điểm là gì?

Tổng hợp ưu nhược điểm của ngói lợp âm dương - Liệu bạn đã biết đến? hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Mục lục:

Loại ngói âm dương là gì?

Cấu tạo của loại ngói lợp âm dương

Ưu điểm của loại ngói lợp âm dương

Nhược điểm của loại ngói lợp âm dương

Cách lựa chọn mẫu ngói lợp âm dương phù hợp nhất

Loại ngói âm dương là gì?

Ngói âm dương có tên gọi như vậy có lẽ là bởi ngói âm dương là một cặp bao gồm ngói âm và ngói dương. Còn có cách gọi khác là ngói lưu ly bởi loại ngói này được phủ một lớp men bên ngoài được gọi là lưu ly. 

Các mẫu ngói âm dương đẹp thường được tráng men, có diềm ngói bắt mắt và vô cùng tinh xảo, cực kỳ được ưa chuộng. Ngoài ra, để hiểu rõ về ngói âm dương hơn thì các bạn cũng có thể tham khảo qua bài viết  Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng sử dụng nhất từ thời xa xưa.

Cấu tạo của loại ngói lợp âm dương 

Cấu tạo của ngói lợp âm dương gồm ngói âm và ngói dương xếp đan xen vào nhau nằm ở phần hình chóp cụt của mái.

Một bộ ngói âm dương đầy đủ sẽ bao gồm: ngói âm, ngói dương và diềm ngói.

Ngói âm: Là viên ngói to ngửa lên, ngói âm là ngói tráng men ở mặt lõm.

Ngói dương: Là viên tròn úp, ngói dương được tráng men một phần ở mặt lồi.

Diềm (còn gọi là Riềm): Là phần trang trí mái bao gồm riềm âm và riềm dương.

Cấu tạo của ngói lợp âm dương

Ưu điểm của loại ngói lợp âm dương

Ưu điểm của ngói âm dương là các công trình sẽ mang trên mình một nét đẹp sang trọng tới lạ thường nhưng có chút nghiêm trang, đĩnh đạc. Chính vì thế, khi nhìn vào, bạn sẽ thấy một vẻ đẹp bề thế uy nghi toát ra. 

Vào mùa hạ các công trình sử dụng ngói âm dương thường mát hơn, mùa đông sẽ ấm hơn.

Thời tiết mưa gió thì chúng cũng giúp quá trình thoát nước được dễ dàng.

Ngoài ra thì ngói lợp âm dương có tuổi thọ rất lâu, sử dụng đến 50 năm mới có sự biến đổi và có thể dùng được đến 130 năm.

Đặc biệt hơn cả là loại ngối âm dương sở hữu tính ứng dụng cao, cùng tìm hiểu qua  Bất ngờ với hàng loạt lợi ích khi sử dụng dòng mái ngói âm dương! đây. 

Ưu điểm của ngói lợp âm dương

Nhược điểm của loại ngói lợp âm dương 

Nhược điểm của ngói âm dương không nhiều, tuy nhiên cũng lại là đặc điểm mà làm nhiều người đắn đo khi sử dụng:

  • Giá thành cao hơn so với các loại ngói còn lại, bởi ngói lợp âm dương được chế tác thủ công và tỉ mỉ cẩn thận hơn nên giá thành chênh lệch ít nhiều. 

  • Màu sắc không được đa dạng, chủ yếu là đơn sắc, sau nhiều năm chế tạo và cải tiến, tuy đã có nhiều màu sắc bắt mắt hơn nhưng vẫn không thể đa dạng như ngói công nghiệp hiện nay.

Nhược điểm của ngói âm dương

Bạn có thể quan tâm:

Cách lựa chọn mẫu ngói lợp âm dương phù hợp nhất

Cách chọn viên ngói âm dương tốt, cao cấp được tráng men và nung ở nhiệt độ cao 1200 độ C tạo ra phần cốt gốm bền và chắc chắn hơn, không bị nứt men, chống thấm nước, ít bị vỡ.

Viên ngói âm dương tốt thường là viên ngói đanh, chắc, gõ vào có tiếng đanh, vang như chuông, độ hút nước thấp, viên ngói màu bền gần như vĩnh cửu.

Hiện nay Minh Tuấn Ceramics đang bán tất cả các dòng sản phẩm được kể trên, đều là những mẫu ngói âm dương đẹp, tùy vào nhu cầu của các bạn sử dụng ngói cho công trình gì để lựa chọn như là: ngói âm dương tráng men, ngói âm dương đất nung, ngói diềm âm dương.. khách hàng có thể tùy chọn màu sắc.

Ngói lợp âm dương - Gốm Minh Tuấn

Sản phẩm tại Minh Tuấn Ceramics phải trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng: chọn đất, lọc đất, trộn đất, tạo hình, phơi khô, phủ men và đưa vào lò nung để cho ra miếng ngói đẹp và chất lượng cao. Đất sét sau khi được tạo hình, phơi và phủ men sẽ được nung trong nhiệt độ 1200 độ C, tạo ra phần cốt gốm chắc chắn, bền hơn, không bị nứt men hay chống thấm nước, hoàn toàn là một sản phẩm chất lượng cao.

Các miếng ngói sẽ được xếp âm dương xen kẽ, tạo nên một liên kết cực kỳ chắc chắn, bảo vệ không gian của bạn khỏi mọi tác động của thời tiết. 

Hiện nay, chúng tôi đang có rất nhiều các mẫu mã sản phẩm ngói âm, ngói dương và diềm ngói vô cùng bắt mắt được chế biến thủ công tinh xảo, nếu quan tâm các bạn hãy tham khảo ngay tại đây nhé.

Tham khảo ngay ngói âm dương tại Minh Tuấn Ceramics

Thông qua Tổng hợp ưu nhược điểm của ngói lợp âm dương - Liệu bạn đã biết đến? chắc hẳn là các bạn đã biết thêm về ưu điểm và nhược điểm của dòng ngói âm dương nay rồi, chúng tôi rất vui vì đã mang đến được cho các bạn thông tin bổ ích, các bạn hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhé!

Viết bình luận