Phân vân lựa chọn lợp mái cổ nên chọn Ngói âm dương hay Ngói mũi hài?

Làm một vật liệu truyền thống tồn tại đã bao đời nay, ngói được sáng tạo rất nhiều dòng khác nhau về hình dáng, chất liệu men hay quy trình sản xuất. Hai dòng ngói được sử dụng phổ biến nhất đến tận ngày nay có thể kể đến ngói âm dương và ngói mũi hài. 

Hôm nay, hãy cùng gốm sứ Minh Tuấn đi tìm hiểu sâu hơn về hai dòng ngói này qua bài viết Phân vân lựa chọn lợp mái cổ nên chọn Ngói âm dương hay Ngói mũi hài?.

Tìm hiểu ngói âm dương là gì?

Ngói âm dương là gì? Sở dĩ dòng ngói âm dương có cái tên độc đáo này bởi cấu trúc của chúng được tạo nên từ hai miếng ngói âm và miếng ngói dương.

Miếng ngói âm có bề mặt lớn, độ trũng nhẹ từ 3-5cm, miếng ngói dương có hình bán trụ và được phủ men trên mặt lồi. Khi lắp đặt, các miếng ngói âm và dương sẽ được xếp xen kẽ, úp ngược vào nhau giống như sự hòa trộn của hai thế cực, tạo nên nét độc đáo và đầy tính nghệ thuật cho sản phẩm này.

ngói âm dương

Nếu bạn đang có ý định sử dụng ngói âm dương cho ngôi nhà của mình, hãy Khám phá về cách lợp mái ngói âm dương chi tiết và đúng tiêu chuẩn nhé.

Tham khảo sản phẩm Ngói âm dương men ánh thép

Dòng ngói mũi hài là gì?

Với các tên rất ‘lạ tai’ này, chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc ngói mũi hài là gì? Miếng ngói mũi hài có hình dáng như một chiếc vảy cá với phần mũi được tạo hình nhọn lên một cách chuẩn xác và tinh tế, thoạt nhìn có vẻ giống như chiếc mũi hài của người phụ nữ xưa, kết hợp với một số họa tiết đường nét mảnh, tạo nên sự đặc trưng cho dòng ngói này.

Cấu trúc của các miếng ngói khi lắp đặt được xếp lớp tựa như một bông sen ngàn cánh đua nở. Đó là lý do vì sao mà ngói mũi hài còn có một tên gọi là ngói cánh sen. 

Ngói mũi hài gồm 2 loại là ngói mũi hài cổ và ngói mũi hài tráng men. Đặc điểm, chi tiết của 2 dòng ngói này bạn đọc có thể tìm thấy qua bài viết Phân loại hai dòng ngói mũi hài tráng men và mũi hài cổ.

Đặc điểm của hai dòng sản phẩm ngói lợp

Đặc điểm dòng ngói âm dương toát lên nét truyền thống và trang trọng trong các công trình như điện vua chúa, nhà ở. Ngói âm dương có 3 kích thước: size bé (43 cặp/m2), size trung (27 cặp/m2) và size đại (18 cặp/m2) với đa dạng màu sắc từ cổ điển đến hiện đại, đem đến rất nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Đặc điểm ngói mũi hài chính vẫn là nét truyền thống nhưng sản phẩm này lại mang một nét tâm linh và phong thủy hơn. Điển hình có thể thấy những công trình như đình chùa hay các lăng tẩm xưa hầu hết sử dụng ngói mũi hài. Hơn thế, tồn tại càng lâu, càng có dấu ấn của thời gian, ngói mũi hài càng nâng cao giá trị cho không gian. Ngói mũi hài có 3 kích thước: size bé 13x13cm (120 viên/m2), size trung: 15x15 (100 viên/m2), size đại 15x22cm (65 viên/m2) với màu sắc phong phú nhưng các màu như đỏ son, đỏ nâu vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Có thể bạn quan tâm:

So sánh điểm chung của ngói âm dương và mũi hài

Ngói âm dương và ngói mũi hài có rất nhiều điểm chung đáng nói tới.

Đầu tiên là việc cả hai dòng ngói này đều phải trải qua quá trình sản xuất tỉ mỉ từ chọn đất sét, lọc đất sao cho thật mịn và ít tạp chất, trộn đất, tạo hình, phơi đất trong vòng 30 ngày, phủ men và cuối cùng mới đưa vào lò nung, tạo ra thành phẩm cuối cùng với chất lượng cao nhất.

Tuổi thọ cao: với cùng một loại đất và quy trình sản xuất, tuổi thọ men của các sản phẩm này có thể bền màu lên tới 100 năm với rất ít hư hại, trừ trường hợp có bão lớn hoặc lũ lụt.

Với nguồn nguyên liệu từ đất mẹ thiên nhiên và quy trình sản xuất truyền thống mà hai mái ngói này giúp không gian trở nên mát mẻ vào mùa hè và ấm áp hơn khi mùa đông tới. 

So sánh điểm khác biệt giữa ngói mũi hài và ngói âm dương

So sánh ngói âm dương và mũi hài cổ về điểm khác biệt chủ yếu nằm ở yếu tố thẩm mỹ bởi hai dòng ngói này đều có những vẻ đẹp riêng mà tùy theo người cảm nhận dòng ngói nào đẹp hơn. 

Ngói âm dương có điểm cộng là khả năng thấm chống nước tốt hơn do với ngói mũi hài.

Nên lựa chọn sử dụng mái ngói lợp cổ nào?

Với không gian mang nét tâm linh hoặc diện tích nhỏ với điều kiện thời tiết ổn định ít mưa giông, có lẽ nên chọn ngói lợp cổ mũi hài. Đối với những không gian nhà ở với nội thất bên trong hiện đại, sang trọng và có nhiều mưa, ngói âm dương sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cho khách hàng.

Để tăng thêm nhiều sự lựa chọn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Top 5 sản phẩm gốm sứ xây dựng được mọi người ưa chuộng nhất! - Kích thước, định mức giá chi tiết.

Hai dòng ngói âm dương và ngói mũi hài đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào kỳ vọng, đặc tính về thời tiết mà không gian để lựa chọn được dòng mái phù hợp. Gốm sứ Minh Tuấn hân hạnh đồng hành mang hồn Việt xưa vào không gian sống hiện đại.

Viết bình luận