Phân loại hai dòng ngói mũi hài tráng men và mũi hài cổ

Điều này có thể chưa phải bất cứ ai cũng biết, đó là ngói mũi hài thực chất có 2 loại chính và thường có họa tiết khác nhau. Đó là ngói mũi hài tráng men và ngói mũi hài cổ.

Cùng với Minh Tuấn Ceramics đi tìm hiểu và Phân loại hai dòng ngói mũi hài tráng men và mũi hài cổ ngay nhé!

Nội dung:

Tổng quan về dòng ngói mũi hài

Ngói mũi hài có mấy dòng loại?

Điểm giống nhau của ngói mũi hài tráng men và mũi hài cổ

Điểm khác nhau giữa ngói mũi hài tráng men và mũi hài cổ

Tính ứng dụng thực tế của hai dòng ngói mũi hài phổ biến này

Tổng quan về dòng ngói mũi hài 

Ngói mũi hài chính là loại ngói có phần đầu bo tròn và ở giữa có một phần cong lên và thu gọn lại giống như mũi của một chiếc giày thời xưa. 

Ngói mũi hài là dòng ngói đất nung rất được ưa chuộng hiện nay. Ngói mũi hài còn có tên gọi khác là ngói đất nung hoặc ngói cánh sen. 

Ngói đất nung đã được sử dụng ở thời kỳ đồ đá khoảng 10000 năm ở Trung Quốc và Trung Đông còn ở Hy Lạp cổ đại thì là cách đây 2500 năm TCN. Ở Việt Nam ngói mũi hài đã được tìm thấy ở nhiều khu vực như Hoàng thành Thăng Long.

Ngói mũi hài có mấy dòng loại?

Các mẫu ngói mũi hài rất đa dạng, tuy nhiên hiện nay có 2 mẫu ngói mũi hài được sử dụng phổ biến và ưa thích đó là ngói mũi hài tráng menngói mũi hài cổ.

Đúng như tên gọi của mình, ngói mũi hài tráng menngói mũi hài cổ có đặc điểm nhận dạng rất dễ nhận thấy. Ngói mũi hài tráng men thì được tráng lớp men tạo độ bóng cho ngói.

Ngói mũi hài cổ thì thường không được tráng men nhưng bề mặt ngói thường được trang trí tinh xảo hơn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách lợp ngói chuyên nghiệp và đat tiêu chuẩn qua bài viết Tìm hiểu cách lợp ngói mũi hài đúng cách và mang đến vẻ đẹp tuyệt đối

Điểm giống nhau của ngói mũi hài tráng men và mũi hài cổ

Có thể thấy ngói mũi hài tráng menngói mũi hài cổ nếu nhìn xơ qua thì không có gì khác biệt cả. 

Về cơ bản 2 loại ngói này tương đối giống nhau. 

Từ chất liệu chính đều là đất sét. Trải qua các quy trình chọn đất, lọc đất, trộn đất, tạo hình, phơi khô, phủ men và đưa vào lò nung với nhiệt độ cao trên 1200 độ C để tạo ra miếng ngói chất lượng tốt nhất.

Kích thước của ngói mũi hài tráng menngói mũi hài cổ khá là tương đồng. Cả hai loại ngói mũi hài này đều đang có 3 loại size khác nhau: 

  • Size bé 13x13cm (120 viên/m2) 
  • Size trung: 15x15 (100 viên/m2)
  • Size đại 15x22cm (65 viên/m2)

Giá cả của 2 loại ngói này cũng không có khác biệt nhiều, thường là giá sẽ bằng nhau hoặc chênh lệch một số ít, tuy nhiên điều đó cũng tùy thuộc vào bên cung cấp sản phẩm hoặc do yêu cầu sử dụng của người sử dụng. 

Có thể bạn quan tâm: 

Điểm khác nhau giữa ngói mũi hài tráng men và mũi hài cổ

Điểm khác nhau của 2 dòng ngói này đặc biệt phải nói đến kiểu dáng.

 

Ngói mũi hài tráng men

Ngói mũi hài cổ

Điểm khác nhau

Ngói mũi hài có hình dáng giống như một chiếc mũi hài với phần chính giữa mũi ngói nhô lên. Một số miếng ngói còn được điêu khắc những họa tiết nhỏ tạo thêm điểm nhấn cho sản phẩm.

Thường được phủ một lớp men bóng tạo nên màu sắc cực kỳ chuẩn xác và sang trọng.

Ngói hài cổ có hình dáng giống với một chiếc vảy cá, nhưng phía trước sẽ được tạo hình vỏ sò, trên bề mặt được tạo một số họa tiết nhỏ tựa như hình bông hoa sen cách điệu để tăng thêm tính nghệ thuật và thẩm mỹ.


ngói mũi hài cổ

Tính ứng dụng thực tế của hai dòng ngói mũi hài phổ biến này

Hiện nay dòng ngói này được sử dụng rất phổ biến vì tính ứng dụng tương đối cao so với các dòng ngói khác. 

Một phần vì đa dạng mẫu mã và màu sắc, phần khác là vì giá ngói mũi hài tốt không quá đắt đỏ, dễ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tất cả mọi người.

Tại Minh Tuấn Ceramics, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại ngói mũi hài khác nhau, các bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với công trình và nhu cầu của bản thân.

Ngói mũi hài tại Minh Tuấn Ceramics sử dụng đất sét được nung trong 1200 độ C, ngói mũi hài của chúng tôi rất bền và sử dụng được lâu. 

Với 2 loại ngói mũi hài chính là ngói mũi hài cổngói mũi hài tráng men đa dạng về kích cỡ, màu sắc các bạn có thể thoải mái lựa cho bản thân một dòng ngói mái mũi hài phù hợp với công trình và nhu cầu yêu thích của bản thân.

Tham khảo ngay Ngói mũi hài hoạ tiết men xanh biển

Thông qua Phân loại hai dòng ngói mũi hài tráng menmũi hài cổ, Minh Tuấn Ceramics chúng tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể biết thêm về dòng ngói mũi hài được ưa chuộng hiện nay.

Viết bình luận