Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng sử dụng nhất từ thời xa xưa

Ngói âm dương được bắt nguồn từ thời Lý, thời Trần, thời Lê, được sử dụng nhiều tại hoàng cung, đình chùa, các lăng tẩm vua chúa.. bởi tính ứng dụng cao và cũng bởi ngói âm dương được chế tác tỉ mỉ và tinh xảo vô cùng.

Cùng Minh Tuấn Ceramics tìm hiểu về Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng sử dụng nhất từ thời xa xưa.

Mục lục:

Dòng ngói âm dương là gì?

Nguồn gốc xuất xứ của dòng ngói âm dương

Các loại ngói âm dương phổ biến hiện nay

Ý nghĩa sâu xa của dòng ngói âm dương

Tính ứng dụng cao của dòng ngói âm dương thời nay

Dòng ngói âm dương là gì?

Ngói âm dương là gì vẫn còn là câu hỏi của nhiều người, chúng tôi sẽ nói rõ hơn cho các bạn hiểu về ngói âm dương. 

Ngói âm dương thường có một cặp bao gồm: một viên âm và một viên dương. Dù là loại ngói âm hay dương thì chúng đều được phủ một lớp men bên ngoài hay còn được gọi là lưu ly. Chính vì thế, nhiều người còn gọi ngói âm dương với cái tên dễ hiểu hơn đó là ngói lưu ly.

Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng từ trước tới nay

Nguồn gốc xuất xứ của dòng ngói âm dương 

Không có bất cứ ghi chép rõ ràng nào nói về lịch sử hình thành của ngói âm dương, chỉ biết rằng ngói âm dương được bắt nguồn từ Trung Quốc và từ xa xưa con người sau khi sáng tạo ra ngói âm dương đã luôn sử dụng ngói âm dương như một vật liệu làm nhà không thể thiếu, những ngôi nhà mang mái ngói âm dương có ý nghĩa vô cùng lớn. 

Có một truyền thuyết kể rằng vào thời Đông Hán, có một vị thầy phong thủy nổi tiếng học rộng tài cao uyên bác, ông phụ trách công việc di chuyển xây dựng cung điện nhà ở cho Tào Tháo. Lúc đó Tào Tháo muốn xây dựng 1 căn hoàng lầu, nhưng muốn mẫu lầu đẹp và mới lạ hơn và yêu cầu ông nghĩ cách nếu không sẽ giết cả nhà. 

Ông mất ăn mất ngủ nhiều ngày, cuối cùng đã sáng tạo ra và đặt tên cho nó là ngói âm dương. Để tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa và nguồn gốc của mái ngói âm dương thì các bạn có thể tham khảo qua bài Ngói âm dương là gì? - Nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy

Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng từ trước tới nay 

Các loại ngói âm dương phổ biến hiện nay 

Hiện nay, ngói âm dương vô cùng được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều các công trình lớn, với mong muốn đan xen nét đẹp truyền thống hòa với nét đẹp hiện đại.

Chính vì vậy nhiều mẫu ngói âm dương ra đời. Để lựa chọn ngói âm dương có 2 cách: Phân loại theo chất liệu và Phân loại theo kích cỡ.

Có 2 loại chất liệu chính được sử dụng phổ biến:

  • Ngói âm dương đất nung:Thường có màu đỏ tươi và có khả năng hạn chế việc hấp thụ ánh sáng rất tốt. Sử dụng loại ngói này thì nhà vô cùng mát mẻ. 

  • Ngói âm dương tráng men: Có độ bền màu rất cao, có thể vĩnh cữu với chuỗi thời gian mà không lo bị phai nhạt màu. Đặc biệt, chúng có khả năng chống thấm mốc rêu nên tạo ra vẻ đẹp hoàn hảo, không lo chịu sự tác động tiêu cực của thời tiết mưa nắng.

Kích cỡ của ngói âm dương thì được chia làm 3 loại: 

  • Cỡ nhỏ (S): 43 cặp/m2

  • Cỡ trung (M): 27 cặp/m2

  • Cỡ đại (L): 18 cặp/m2

Tùy vào nhu cầu sử dụng của các bạn để lựa chọn cho mình chất liệu và kích cỡ phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: 

Ý nghĩa sâu xa của dòng ngói âm dương 

Ngói âm dương mang nhiều ý nghĩa phong thủy và cả giá trị văn hóa. 

Đối với người Việt, 2 thái cực âm dương đã trở thành khái niệm ăn sâu vào tiềm thức. Âm và dương là hai mặt đối lập, mâu thuẫn thống nhất, trong âm có dương và ngược lại. Âm và dương đối lập nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau mang lại sự hài hòa nhất định. Ý nghĩa của ngói âm dương đối với người Việt ta đó nếu âm dương hài hòa sẽ giúp gia đình trên kính dưới nhường, hòa hợp, hạnh phúc.

Ngói âm dương Minh Tuấn Ceramics đang bán là một trong những loại ngói vô cùng đẹp và bền chắc, rất phù hợp để các bạn lựa chọn. Với quá trình chế biến tỉ mỉ và cẩn thận như chọn đất, lọc đất, trộn đất, tạo hình, phơi khô, phủ men và đưa vào lò nung thì mới có thể cho ra những miếng ngói đẹp, chắc chắn và chất lượng cao. Đất sét mịn là thành phần chính để tạo nên ngói âm dương. Đất sét sẽ được tạo hình, phơi và phủ men rồi nung trong nhiệt độ 1200 độ C, tạo ra phần cốt gốm khắc phục các hạn chế của ngói cốt sứ như hay bị nứt men, thấm nước. 

Chúng tôi sử dụng men khô và men bóng trong việc sản xuất, trong đó thì các dòng men bóng thường được sử dụng phổ biến hơn nhờ độ bền màu. Các bạn cũng có thể điểm danh qua các mẫu mái gốm sứ xây dựng thịnh hành trên thị trường qua bài Top 5 sản phẩm gốm sứ xây dựng được mọi người ưa chuộng nhất! - Kích thước, định mức giá chi tiết

Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng từ trước tới nay

Tính ứng dụng cao của dòng ngói âm dương thời nay

Hiện nay thì ngói âm dương được sử dụng rất nhiều, chỉ cần chú ý một chút các bạn có thể bắt gặp ngói âm dương ở bất cứ đâu. Không riêng gì các công trình xây dựng chùa đền, mà ngay cả các công trình kiến trúc hiện đại cũng hoàn toàn có thể thấy ngói âm dương như: trung tâm giải trí, các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, công trình du lịch.. Một phần bởi ngói âm dương có tính ứng dụng cao, kích cỡ của ngói âm dương cũng đa dạng, có lẽ cũng bởi người Việt ta đang ngày càng cố gắng giữ lại những nét đẹp văn hóa cổ kính từ thời xa xưa.

Tham khảo ngay ngói âm dương tại Minh Tuấn Ceramics

Thông qua Ngói âm dương - Dòng ngói được ưa chuộng sử dụng nhất từ thời xa xưa,  Minh Tuấn Ceramics chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm nhiều hơn kiến thức về dòng ngói âm dương cũng như có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp mà bạn mong muốn.

Viết bình luận