Ngói âm dương là gì? - Nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy

Mái ngói âm dương còn có cái tên gọi khác là Ngói Lưu Ly. Ngói âm dương là một vật liệu xây dựng phổ biến ở các công trình dọc miền đất nước. Mái ngói âm dương mang dáng vẻ cổ kính và truyền thống. 

Cùng chúng tôi làm rõ Ngói âm dương là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy của ngói âm dương nhé!

Mục Lục:

Ngói âm dương là gì?

Tên gọi ngói âm dương bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc xuất xứ của loại ngói âm dương

Tìm hiểu ý nghĩa phong thủy của ngói âm dương

Ứng dụng tuyệt vời của ngói âm dương hiện nay

Ngói âm dương là gì? 

Ngói âm dương là dòng ngói đặc trưng và thường được sử dụng trong các công trình cổ xưa. Ngói âm dương thường có một cặp bao gồm: một viên âm và một viên dương. Ngoài ra còn có ngói diềm âm dương (hay còn gọi là ngói riềm) được chế tạo với họa tiết tỉ mỉ và tinh xảo, tăng độ thẩm mỹ cho mái ngói. 

Tên gọi ngói âm dương bắt nguồn từ đâu?

Ngói âm dương có tên gọi như vậy có lẽ là bởi nó là một cặp bao gồm ngói âm và ngói dương. 

Ở khu vực miền Trung, Nam Bộ ngói âm dương còn được gọi là ngói lưu ly bởi vì dù là loại ngói âm hay dương thì chúng đều được phủ một lớp men bên ngoài hay còn được gọi là lưu ly. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về bài viết Tổng hợp cách lợp ngói âm dương cụ thể cho từng loại mái

Nguồn gốc xuất xứ của loại ngói âm dương

Tuy đến nay chưa có một thông tin chi tiết rõ ràng nào ghi chép nguồn gốc ngói âm dương, thế nhưng theo thông tin đáng tin cậy chúng tôi tìm hiểu được thì nguồn gốc của ngói âm dương bắt nguồn là từ Trung Quốc. Từ những thời xa xưa, người dân đã biết sử dụng và sáng tạo ra loại ngói này để có thể xây dựng nên nhà cửa chắc chắn và đẹp đẽ hơn. 

Theo một sự tích được tương truyền lại thì lúc bấy giờ tại thời kỳ Đông Hán, một thầy cúng phong thủy nổi tiếng được mời vào cung điện của Tào Tháo. Tào Tháo yêu cầu ông ta tìm cách nối những viên gạch với nhau sao cho thật đẹp, đối cạnh mà độ bền cao. Và Ngói âm dương được ra đời từ đây. 

Loại ngói này xuất hiện ở nước ta vào những năm thuộc thời Lý, sau đó vẫn luôn được sử dụng ở thời Trần, thời Lê.. được sử dụng nhiều ở đình chùa, hoàng cung, lăng tẩm.. bởi họa tiết tỉ mỉ và tinh xảo. Đến nay, ở nước ta, ngói âm dương vẫn được sử dụng phổ biến trong các công trình du lịch, các trung tâm giải trí, khu nghỉ dưỡng cao cấp. 

Tìm hiểu ý nghĩa phong thủy của ngói âm dương 

Từ xa xưa thì 2 thái cực âm dương đã trở thành khái niệm ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Khái niệm âm dương không chỉ đơn thuần là quan niệm hình thành trong đời sống văn hóa người Việt mà còn trở thành triết lý của người Á Đông.

Chính vì vậy mà mái ngói âm dương luôn tồn tại và được ưa chuộng tại khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Từ những con phố cổ kính rêu phong, những ngôi chùa linh thiêng, nhưng di tích lịch sử còn sót lại.. không chỉ mang dấu ấn kiến trúc đặc biệt mà còn chứa đựng chiều sâu của lịch sử về  ngói âm dương. 

Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa phong thủy, ngói âm dương còn giúp tăng cường giá trị thẩm mỹ cho công trình và kiến trúc. Ngói âm dương mang tới một vẻ đẹp cổ xưa mà trang nhã, sang trọng tới lạ thường. 

Trước đây, ngói âm dương thường được sử dụng cho các công trình của vua chúa, xây dựng đền chùa hoặc dinh thự cho những gia đình kinh tế giàu có thời xưa. Chính vì thế, như những suy nghĩ văn hóa ăn vào tiềm thức, ngói âm dương khi công trình được lợp ngói âm dương sẽ mang lại cảm giác uy nghiêm bề thế, sang trọng.

Có thể bạn quan tâm: 

Ứng dụng tuyệt vời của ngói âm dương hiện nay 

Ngói âm dương hiện nay Minh Tuấn Ceramics đang bán rất nhiều loại ngói âm dương khác nhau, các bạn có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau.

Sản phẩm tại Minh Tuấn Ceramics phải trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng: chọn đất, lọc đất, trộn đất, tạo hình, phơi khô, phủ men và đưa vào lò nung để cho ra miếng ngói đẹp và chất lượng cao. Chúng tôi sử dụng đất sét được nung nấu trong nhiệt độ cao 1200 độ C, tạo ra phần cốt gốm bền và chắc chắn hơn, không bị nứt men, chống thấm nước, ít bị vỡ.

Chúng tôi sử dụng men khô và men bóng để sản phẩm có độ lên màu chuẩn xác của men và thời gian giữ màu lâu hơn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các dòng sản phẩm gốm sứ xây dựng khác thì cùng đọc bài viết Top 5 sản phẩm gốm sứ xây dựng được mọi người ưa chuộng nhất! - Kích thước, định mức giá chi tiết

Như chúng tôi đã nói ở trên, hiện nay ngói âm dương được sử dụng rất phổ biến bởi sự bền bỉ, đẹp đẽ và tinh xảo, ngoài ra nhờ tính ứng dụng cao, kích thước ngói âm dương đa dạng, vì vậy mà hiện nay ngói âm dương không chỉ được sử dụng cho các kiến trúc đình, chùa mà còn được sử dụng cho các công trình du lịch, trung tâm giải trí hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp nữa.

Ngói âm dương có thể linh hoạt sử dụng từ công trình hiện đại cho tới công trình cổ kính, chỉ cần các bạn lựa chọn được sản phẩm và màu sắc phù hợp. 

Tham khảo ngay ngói âm dương tại Minh Tuấn Ceramics

Ngói âm dương là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy, thông qua bài viết Minh Tuấn Ceramics chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về dòng ngói âm dương cũng như có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng mà các bạn mong muốn. 

Viết bình luận