Liệu bạn đã biết hết về dòng Ngói mũi hài - Ngói cánh sen hay chưa?

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều về dòng ngói mũi hài, khi đi thăm quan vãn cảnh ở các đình chùa, ta có thể dễ dàng thấy những mái ngói màu đỏ gạch trông rất đẹp làm nên vẻ đẹp tinh tế cho công trình kiến trúc đó.

Dòng ngói này có nguồn gốc từ bao giờ và tại sao nó lại có tên như vậy? Cùng Minh Tuấn Ceramics đi tìm hiểu ngay Liệu bạn đã biết hết về dòng Ngói mũi hài - Ngói cánh sen hay chưa? 

Nội dung:

Ngói mũi hài là gì?

Nguồn gốc lịch sử của dòng ngói mũi hài

Đặc điểm của dòng mái lợp ngói mũi hài

Phân loại hai dòng ngói mũi hài phổ biến hiện nay

Những nét đẹp truyền thống của dòng ngói mũi hài

Ngói mũi hài là gì?

Ngói mũi hài (hay còn có tên gọi khác là ngói cánh sen) là những viên gạch ngói đất nung có kiểu dáng phần đầu thu gọn lại và uốn cong lên trên, có hoa văn giống như mũi của chiếc hài ngày xưa nên được gọi là ngói mũi hài.  

Nguồn gốc lịch sử của dòng ngói mũi hài 

Không ai biết rõ ngói mũi hài bắt nguồn từ đâu và bao giờ. Nhưng vào những năm đầu của thế kỉ 21, các nhà khảo cổ học đã khai quật những mảnh ngói cánh sen có niên đại TK XIII - XIV. Điều này chứng tỏ nguồn gốc của ngói mũi hài có thể bắt nguồn từ nước ta và cũng đã có từ rất lâu rồi. 

Cũng có một vài nguồn thông tin khác loại ngói này có từ thời Lê Trung Hưng. Khi được tìm thấy trên ngói có chữ Vân Phong. Tìm hiểu thêm về dòng mái ngói mũi hài này qua Khám phá ngay Ngói mũi hài là gì? Tại sao lại được mọi người ưa chuộng đến vậy? đây. 

nguồn gốc ngói mũi hài

Đặc điểm của dòng mái lợp ngói mũi hài 

Xét về việc mô tả thuần túy thị giác thì ngói cánh sen và ngói mũi hài không khác nhau là bao - cho ta hình dung về một loại ngói mũi nhọn về phía trước và mũi ngói uốn cong lên trên. Nhưng xét về ý nghĩa tôn giáo thì mũi hài không có nghĩa gì và cũng không tao nhã gì.

Nhưng hãy hình dung về những mái ngói đỏ rực trong nắng như muôn ngàn cánh sen đang hé nở dưới trời xanh, có lẽ đây cũng là lý do ngói mũi hài có tên gọi khác là ngói cánh sen.

Các mẫu ngói mũi hài hiện nay thường được trang trí với nhiều màu sắc tươi tắn và đẹp đẽ.

lợp ngói mũi hài

Phân loại hai dòng ngói mũi hài phổ biến hiện nay 

Hiện nay có 2 dòng ngói mũi hài được sử dụng phổ biến:

  • Ngói mũi hài cổ: Sản phẩm ngói mũi hài cổ gốm đỏ có thiết kế giống những chiếc vảy cá với phần đầu được tạo hình giống với vỏ sò. Khi lắp đặt ngói mũi hài cổ, các miếng ngói được xếp so le nhau sao cho lọ ra phần mũi ngói đã được tạo hình, những miếng ngói xếp cạnh nhau khi đó trông giống như hàng nghìn bông sen đang đua nở. Màu sắc của ngói mũi hài cổ gốm đỏ do trộn đất, nung đất tự nhiên mà tạo thành, không qua bất kì một dòng men nào nên tránh được khả năng men bị nứt vỡ, đồng thời đem đến một không gian tự nhiên hơn.

  • Ngói mũi hài tráng men: Có hình dáng và vẻ ngoài không giống với ngói mũi hài cổ bởi được chế tác đơn giản hơn, đã được tráng qua lớp men bóng để tạo ra thành nhiều màu sắc khác nhau.

gói mũi hài cổ

Có thể bạn quan tâm: 

Những nét đẹp truyền thống của dòng ngói mũi hài 

Từ xa xưa thì ngói mũi hàng đã được ưa chuộng sử dụng rất nhiều, có thể thấy điều đó nhờ việc các nhà khảo cổ khai quật ra ngói mũi hài trong các di tích lịch sử xưa cũ. Điều này cũng chứng tỏ, không chỉ có vua chúa, các vị quan mà thậm chí ngay cả dân cũng thích dùng ngói mũi hài để xây dựng nhà cửa.

Ngói mũi hài trước đây thường được sử dụng phổ biến và rộng rãi, nhưng đặc biệt là dùng cho đền chùa, cung điện, lăng tẩm của vua chúa bởi vẻ ngoài đặc biệt và vô cùng sang trọng cùng với màu sắc tươi tắn.

Tham khảo bài viết Tại sao mọi người ưa chuộng dùng ngói mũi hài cổ nhiều đến vậy? để hiểu rõ lí do vì sao dòng ngói mũi hài lại được sử dụng phổ biến ở rất nhiều công trình kiến trúc.

Tại Minh Tuấn Ceramics, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại ngói mũi hài khác nhau. Kích thước ngói mũi hài rất đa dạng, ở cả 2 dòng ngói mũi hài bạn đều có thể tìm được 3 size khác nhau.

Dòng ngói mũi hài cổ tại Minh Tuấn Ceramics hoàn toàn khác biệt hẳn so với những nơi khác, bởi trên đầu mũi của ngói được chế tác nổi có hình bông hoa sen đã được cách điệu. Vô cùng đẹp đẽ và nổi bật. Ngói mũi hài cổ có thiết kế vảy cá với phần trước miếng ngói được tạo hình giống với vỏ sò và phần trên miếng ngói là họa tiết giống như một búp sen đang e ấp. Với thiết kế này, ngói mũi hài cổ họa tiết tráng men đã xây dựng nên công trình được đánh giá cao trong kiến trúc.

Tham khảo ngay Ngói mũi hài cổ hoạ tiết men vàng chanh

Vừa rồi là bài viết Liệu bạn đã biết hết về dòng Ngói mũi hài - Ngói cánh sen hay chưa? chúng tôi hy vọng các bạn đã biết thêm về dòng ngói mũi hài - ngói cánh sen này để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với công trình của bạn.

Viết bình luận